Các Loại Đá Quý Có Ở Việt Nam Và Tác Dụng Của Chúng

các loại đá quý có ở Việt Nam

Các loại đá quý có ở Việt Nam là những loại đá nào? Đây là chủ đề luôn được quan tâm và tìm kiếm hàng đầu của các tín đồ đam mê đá quý.

các loại đá quý có ở Việt Nam

Tìm hiểu các loại đá quý có ở tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc giá có trữ lượng khoáng sản vô cùng trù phú. Các khu vực tại vùng núi phía Bắc, Miền Trung Tây Nguyên, … có tiềm năng rất lớn về khai thác đá quý.

Nhiều mỏ khai thác được hình thành và các loại đá quý hiếm được phát hiện. Điều này mang lại nguồn lợi kinh tế lớn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các loại đá quý phổ biến ở Việt Nam để các bạn có thể tham khảo.

Kim cương

Kim Cương

Kim cương

Kim cương là loại đá quý phổ biến nhất tại các nơi trên thế giới. Đồng thời, kim cương được đánh giá là vật phẩm có giá trị cao và sản lượng rất hiếm tại Việt Nam và các nước và nhiều nước khác.

Đặc biệt, độ bền của kim cương là bất bại và khó có thể phá vỡ được, kim cương được đo có độ cứng 10/10. Mỗi viên kim cương đều mang những nét đẹp, sáng lấp lánh theo cách riêng nhờ vào khả năng tán sắc. Cuối cùng, không bao giờ bị trầy xước là ưu điểm khiến kim cương được làm thành nhiều loại trang sức.

Đá hồng ngọc (Ruby)

Đá hồng ngọc

Đá hồng ngọc

Ruby là khoáng vật có nét đẹp kiều diễm và khá đắc đỏ trong các loại đá quý có ở Việt Nam. Giá trị của Ruby còn bị ảnh hưởng bởi màu sắc của đá. Ngoài màu đỏ thì ruby còn có những màu khác, nếu màu sắc càng sặc sỡ thì giá trị Ruby càng tăng. Màu đắc đỏ nhất chính là màu huyết bồ cầu hiếm có và rực rỡ ánh lên của sắc hòng đỏ và tím nhẹ.

Ruby có độ cứng cao và chỉ đứng sau kim cương. Cho nên những viên ruby hoặc trang sức từ loại đá hấp dẫn này cũng được nhiều người săn lùng khắp nơi. Đặc biệt, ruby mang ý nghĩa là tín vật chung thủy. Khi được chiếu sáng, bạn sẽ tahyas được những cánh sao bên trong ruby.

Đá Sapphire

Đá sapphire

Đá Sapphire

Đây là một trong các loại đá quý có ở Việt Nam có màu sắc sinh động mà giá trị của đá cũng cao. Những viên đá sapphire sẽ có màu sắc thiên xanh là chính. Loại đá này có cả tự nhiên và nhân tạo. Đối với loại tự nhiên sẽ thông thường bị lẫn thêm các tạp chất nhỏ khác.

Giá trị của sapphire sẽ dựa vào độ đậm màu và độ trong suốt của đá. Viên đá sapphire hiện nay có rất nhiều màu sắc khác nhau. Những viên đá được xếp vào loại hiếm có khó tìm và được nhiều người xem là đắc đỏ có màu đen huyền. Trên mặt đá sapphire khi được chiếu sáng thường xuất hiện ngôi sao 6 cánh.

Đá Ngọc lục bảo (Emerald)

Đá ngọc lục bảo

Đá Ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo là loại đá quý mà bạn khó có thể tìm thấy nó ở dạng tinh khiết cao trong tự nhiên. Những viên đá như vậy sẽ có gía trị cực kỳ cao và và là một trong các loại đá quý có ở Việt Nam được nhiều khách hàng săn lùng. 

Màu sắc, độ tinh khiết và độ đều màu sẽ quyết định phần lớn đến giá trị của viên đá. Loại đá ngọc lục bảo này có giá thành xấp xỉ với kim cương. Ngọc lục bảo thường được ứng dụng để làm đồ trang sức và quà lưu niệm.

Bản đồ phân bố các loại đá quý có ở Việt Nam

Hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam, có nhiều nơi phát hiện nhiều mỏ đá quý song nằm rải rác hoặc chưa được khai thác. Các loại đá quý có ở Việt Nam hiện nay được khai thác chủ yếu tại ba địa điểm sau:

Khu vực miền núi phía bắc

Yên Bái là khu vực tập trung nhiều mỏ Ruby có trữ lượng lớn nhất tại nước ta. Các mỏ Ruby này nằm rải rác ở Thị xã Yên Bái dọc theo quốc lộ 70. Trong đó, nổi tiếng nhất là 3 mỏ Tân hương, Trúc Lâu và Lục Yên. Mỏ Tân hương từng khai thác được viên Ruby nặng gần 2.6kg, mỏ Trúc Lâu từng phát hiện viên Ruby nặng gần 2kg.

Yên Bái cũng chính là địa phương có chợ đá quý Lục Yên là nơi thu mua, buôn bán đá quý lớn nhất tỉnh, nổi danh từ những năm 90. Hiện nay chợ chỉ còn họp với mục đích trao đổi một số mặt hàng mỹ nghệ liên quan đến đá quý với giá trị nhỏ.

Ngoài Ruby, trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn phát hiện các mỏ đá quý khác như: Garnet, Tourmaline, Spinel nhưng trữ lượng nhỏ.

Ngoài Yên Bái, một số địa phương khác như Hà Giang, Vĩnh Phúc cũng phát hiện tiềm năng khai thác kim cương và lục bảo.

Khu vực miền trung

Tại khu vực miền trung, đặc biệt tại Quỳ Châu, Nghệ An đã phát hiện nhiều mỏ Ruby lần đầu vào những năm 80 của thế kỷ 20 tại các xã Châu Bình., Châu Hồng. Tuy nhien, do chính quyền không kiểm soát nên hoạt động khai thác diễn ra ồ ạt nhất là tại các điểm mỏ tại đồi Tỷ và Đòi Triệu. Ruby khai thác tại Quỳ Châu có màu đẹp, tinh khiết cao, it tỳ vết dược đánh giá có chất lượng tốt nhất, đẹp nhất thế giới, sánh ngang với Ruby khai thác tại mỏ Mogok ở Mianma.

Ngoài ra, tại Thường Xuân Thanh Hoá, người ta đã phát hiện thấy mỏ hoàng ngọc với trữ lượng lớn, lên đến 42 tấn.

Khu vực miền nam: 

Khu vực các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Thuận, Đồng Nai phát hiện các mỏ Sapphire với trữ lượng vừa và nhỏ. Một số mỏ Ruby nhỏ phát hiện ở các xã Vân Hoà Đơn Dương, EaHleo

Cách nhận biết các loại đá quý có ở Việt Nam nguồn gốc thiên nhiên

Cách nhận biết các loại đá quý có nguồn gốc thiên nhiên

Cách nhận biết các loại đá quý nguồn gốc thiên nhiên

Với những người mới tìm hiểu về các loại đá quý có ở Việt Nam sẽ rất dễ phạm những sai lầm khi mua đá quý. Nhiều khách hàng chắc chắn sẽ không phân biệt được đâu là đá quý mang nhiều giá trị và chất lượng cao. Vì vậy sẽ có một vài tip để bạn nhận biết các loại đá quý có nguồn gốc tự nhiên như sau:

Bề mặt đá: những viên đá có giá trị phải có độ tinh khiết cao. Nếu đá có bề mặt thô và lẫn nhiều tạp chất thì đá sẽ không được đnahs giá cao và không có nhiều giá trị về kinh tế.

  • Độ cứng và bền của đá: đây là yếu tố quan trọng thường thấy ở các loại đá quý mang nguồn gốc tự nhiên. Nếu đá khó nát hoặc khó vỡ vụn khi sử dụng bút thử đá để đập thì đây là một viên đá chất lượng. Với những viên kim cương bạn chỉ có thể dùng kim cương hoặc laser mới có thể cắt.
  • Độ trong suốt: Đá càng trong suốt thì đá càng quý và cao cấp. Độ trong suốt này thường bản thân đá tự hình thành. Nếu dùng đèn pin và bạn có thể thấy rõ từng góc cạnh của đá quý đều không xuất hiện bóng mờ, trầy xước thì đá thực sự chất lượng và đạt chuẩn.
  • Luôn đề phòng và quan sát thật kỹ để tránh các loại đá quý ở Việt Nam được làm nhân tạo. Tốt nhất là nhờ trợ thủ đắc lực từ các loại máy phân tích chuyên nghiệp để xem là đá nhân tọa hay tự nhiên.

Từ đó, chúng ta thấy rằng, việc nhận diện các loại đá quý có ở Việt Nam không hề đơn giản. Với những người chơi và sưu tập đá quý lâu năm cũng sẽ rất khó khăn trong việc thẩm định đá quý. Đặc biệt là với công nghệ và kỹ thuật ngày càng tinh vi và hiện đại, những sả phẩm đá quý kém chất lượng lại xuất hiện ngày càng nhiền và khiến nhiều người không biết phân biệt như thế nào.

Địa chỉ bán các loại đá quý có ở Việt Nam uy tín chất lượng

Địa chỉ mua các loại đá quý có ở Việt Nam

Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và có hứng thú về các loại đá quý thì còn gì tuyệt vời bằng được sở hữu một viên đá quý cao cấp và chất lượng. Hãy đến với Công ty TNHH Đá quý Văn Duyên. Nơi bạn có thể tin tưởng và đặt trọn niềm tin của mình và những viên đá quý. Đặc biệt, các loại đá quý và trang sức phong thủy tại Văn Duyên đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Giấy thẩm định và bảo hành cũng được cấp đầy đủ.

Còn chần chờ gì mà không ghé ngay daquyvip.vn để tham khảo và nhận ngay những từ vấn về các loại đá quý có ở Việt Nam. Đồng thời, được sở hữu những viên đá quý hợp với mệnh của mình sẽ giúp các bạn gặp nhiều may mắn cả trong cuộc sống lẫn công việc đấy. Nhanh tay đến với công ty Văn Duyên để nhận được những ưu đãi đặc biệt nhé!

phone zalo